Bánh dẻo là một trong hai loại bánh
không thể thiếu trong mỗi dịp tết Trung Thu. Nếu như mọi năm, bạn, gia đình và
những người thân vẫn mua những loại bánh nướng, bánh dẻo từ các cửa hàng kinh
doanh thì tại sao năm nay bạn không thử tự làm cho gia đình mình hoặc làm tặng
người thân những chiếc bánh dẻo handmade này nhỉ? Hoặc cao hơn nữa, bạn hoàn
toàn có thể làm những chiếc bánh dẻo handmade tại nhà để kinh doanh trong mùa
Trung Thu này nữa đó. Làm bánh dẻo tại nhà không hề quá khó làm như bạn nghĩ
đâu nhé. Hãy cùng Review đồ ăn học cách làm bánh dẻo truyền thông tại nhà đơn giản vô cùng theo hướng dẫn nấu ăn
này nhé.
Hướng dẫn làm bánh dẻo truyền thống nhân tại nhà |
(Xem thêm: Hướng dẫn nấu ăn cho bữa tối gia đình ngập tràn hạnh phúc)
Nguyên liệu làm bánh dẻo truyền thống (nhân đậu xanh) tại nhà:
Nguyên liệu cho phần nước đường để làm bánh dẻo:
– 1kg đường phèn hay 1kg đường trắng
– 1,2l nước lạnh
– 30ml nước cốt chanh
Nguyên liệu bột bánh dẻo:
– 460g bột nếp rang còn gọi là bột bánh dẻo
– 1,1l nước đường
– 1 muỗng cà-phê nước hoa bưởi
– 50ml dầu ăn
Nguyên liêu nhân đậu xanh của bánh dẻo:
- 500g đậu xanh không vỏ
- 200g đường
- 40g bột bánh dẻo và 70 ml dầu hòa chung trong một
cái chén
- 80ml dầu
- 100g mứt bí thái hạt lựu
- 1 muỗng cà-phê muối
- 1 muỗng cafe nước hoa bưởi
Các bước làm bánh dẻo truyền thống (nhân đậu xanh) tại nhà:
Bước 1:
– Đun nước lạnh với đường trên lửa vừa. Khi nước đường
sôi và đường đã tan hết, các bạn tiếp tục đun nước đường thêm 15 phút nữa rồi
cho nước cốt chanh vào nhé. Khi cho nước cốt chanh vào, các bạn vặn lửa lớn cho
nước đường sôi mạnh trong khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Để nước đường nguội rồi mới
cho vào lọ thủy tinh nhé!
Bước 2:
– Nước đường, dầu ăn, nước hoa bưởi cho hết vào một
cái âu to. Sau đó cho bột từ từ vào, dùng dụng cụ đánh trứng trộn đều. Cứ như
thế vừa cho bột vừa trộn cho đến hết phần bột. Khi trộn xong bột bánh rất mịn.
Lấy màng bọc thực phẩm bọc bột lại để ít nhất 6 tiếng hay qua đêm cho bột nở
trước khi đóng bánh.
Bước 3:
– Đậu xanh ngâm ít nhất 3 tiếng. Sau đó vo sạch. Cho
đậu, 600ml nước lạnh, muối vào nồi, bắc lên bếp nấu lửa vừa. Khi nước hơi cạn bạn
đây nắp lại nấu cho đậu chín. Lúc này nước đã cạn hẳn. Đậu xanh sền sệt. Bạn tắt
bếp.
– Cho đậu xanh còn nóng cùng với đường vào máy xay
nhuyễn.
– Cho đậu xanh xay nhuyễn vào chảo không dính cùng với
80ml dầu, bắc lên bếp đun 15 phút. Sau đó cho chén bột bánh dẻo hòa chung với dầu
vào đun tiếp cho đến khi đậu xanh quyện lại một khối không dính nồi thì cho mứt
bí và nước hoa bưởi vào sên thêm 5 phút nữa là tắt bếp. Để cho nhân nguội mới
vo viên.
Bước 4:
Hướng dẫn làm bánh dẻo truyền thống tại nhà |
- Các bạn chia nhân và bột theo tỉ lệ 1:2 nhé
- Sau khi chia bột và nhân xong, các bạn lăn bột
bánh qua bột bánh dẻo khô, phủi hết phần bột khô thừa đi rồi cán dẹt cục bột,
cho nhân đậu xanh vào giữa rồi vo tròn lại.
- Rắc bột khô vào khuôn rồi cho viên bột có nhân lúc
trước vào. Dùng lòng bàn tay ấn mạnh xung quanh. Nhớ chú ý ấn mạnh ở các phần gốc
khuôn. Sau đó dõ nhẹ 1 góc khuôn và nhẹ nhàng lấy bánh ra.
Hướng dẫn làm bánh dẻo truyền thống tại nhà |
Vậy là bạn đã tự tay hoàn thành một chiếc bánh dẻo nhân đậu xanh tại nhà rồi đó. Chúc các bạn thành công và hạnh phúc trong mùa Trung Thu năm nay!
Những công thức nấu ăn khác:
No comments:
Post a Comment