Bạn chỉ cần bớt chút
thời gian đi chợ để chuẩn bị những nguyên liệu theo thực đơn cơm tối dưới đây và
thực hiện theo hướng dẫn nấu ăn của chúng tôi là đã có một bữa cơm đủ đầy và
ngon miệng cho gia đình thân yêu của mình rồi đấy. Hãy bắt đầu ngay nhé:
Thực đơn cho bữa tối gia đình:
- Canh cua nấu mồng
tơi
- Tép rang khế
- Chả lá lốt
- Cà pháo muối
Cùng bắt tay vào
thực hiện cùng những hướng dẫn nấu ăn này nhé:
1. Canh cua nấu mồng tơi
Nguyên liệu:
- 200g cua đồng
- 1 mớ rau mồng tơi
- Gia vị: bột canh hoặc gia vị khác tùy ý (như bột nêm, mì chính)
- 1 mớ rau mồng tơi
- Gia vị: bột canh hoặc gia vị khác tùy ý (như bột nêm, mì chính)
Hướng dẫn nấu ăn cách làm món canh cua nấu mồng tơi:
Bước 1: Cua
đồng mua về rửa sạch, tách mai khều lấy gạch.
Bước 2: Rau
mồng tơi nhặt bỏ phần lá sâu, gốc già, chỉ lấy phần non. Rửa rau sạch ngâm
nước muối loãng.
Bước 3: Cho
thịt cua vào cối, thêm một ít muối giã nhuyễn (nếu có máy xay bạn xay cua làm
2-3 lần thật nhuyễn) rồi lọc lấy nước, bỏ phần bã. Gạn lại 2-3 lần để nước cua
không bị sạn.
Bước 4: Cho
nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa để gạch cua được đông. Tiếp đó, cho rau mồng
tơi vào đun chín và cho canh cua ra bát để thưởng thức.
2. Tép rang khế:
Nguyên liệu:
- Tép gạo: 200g
- Khế chua: 2 quả
- Hành lá, gia vị
Hướng dẫn nấu ăn cách làm món tép rang khế:
Bước 1: Tép rửa
sạch, để ráo nước, ướp gia vị khoảng 10 phút.
Bước 2: Khế cắt
bỏ viền rồi xắt miếng mỏng tạo hình ngôi sao.
Bước 3: Hành
củ thái lát, phi thơm với chút dầu ăn rồi cho tép vào rang đến khi vỏ tép chuyển
màu hồng thì thêm khế và gia vị cho vừa ăn.
Trong quá trình rang, tép sẽ tiết ra nhiều nước, khi
tép cạn nước các bạn nêm 1 thìa cà phê đường, đảo đều.
Bước 4: Khế
mềm thì rắc nốt hành lá vào, rưới 1 thìa mỡ nước hoặc dầu ăn cho tép bóng, đảo
thêm chút nữa rồi bắc xuống, vẩy ít hạt tiêu cho dậy mùi.
Hướng dẫn nấu ăn cách làm món tép rang khế cho bữa tối gia đình |
Cho tép rang khế ra đĩa cùng các
món ăn khác.
3. Chả lá lốt:
Nguyên liệu:
- Một bó lá lốt bánh tẻ
- 300 g thịt lợn
- Hành khô 2 củ
- Hành lá
- Bột canh, mì chính, hạt tiêu
Hướng dẫn nấu ăn cách làm món chả lá lốt cho bữa tối gia đình |
Hướng dẫn nấu ăn cách làm món chả lá lốt:
- Thịt lợn: Bạn chọn nên có một chút mỡ, khi rán sẽ
không bị khô. Rửa sạch thịt, bỏ bì, xay hoặc băm nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ, hành lá rửa sạch thái nhỏ.
- Cho tất cả hành cùng một chút mì chính, bột canh,
hạt tiêu vào phần thịt đã băm, trộn thật đều, để thịt ngấm gia vị trong vòng 10
phút.
- Lá lốt chọn lá bánh tẻ, nhặt bỏ bớt cuống, rửa sạch,
để ráo nước.
- Khi cuốn chả, rải mặt sau của lá lốt lên, úp mặt
xanh xuống dưới, gập hai bên lá vào một chút, cho thịt vào cuốn chặt tay, để thịt
không bị bong ra khi rán (Nếu muốn chắc chắn hơn, bạn có thể xuyên tăm qua chả
để giữ lá).
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun cho đến khi dầu
nóng, sau đó cho lần lượt từng miếng chả vào rán, rán đều từng mặt đến khi chả
chín.
Hướng dẫn nấu ăn cách làm món chả lá lốt cho bữa tối gia đình |
- Cho chả ra, để ráo dầu rồi bày ra đĩa.
4. Cà pháo muối:
Nguyên liệu:
- Khoảng 300g đến 500g Cà pháo tùy bạn (quả già càng
tốt, nhưng không già quá)
- Riềng: Một thành phần không nên thiếu (có thể là củ
hoặc hoa riềng càng tốt)
- 1 củ tỏi khô
- Ớt: một vài quả
- Muối ăn, đường kính trắng, giấm trắng (nếu có)
- Một Lọ thủy tinh sạch sẽ hoặc hoặc âu sành (không
nên dùng đồ nhựa)
Hướng dẫn nấu ăn cách làm cà pháo muối cho bữa tối gia đình |
Hướng dẫn nấu ăn cách làm món cà pháo muối:
Bước 1: Xử lý cà pháo trước khi muối: Đối với cà
pháo bạn chọn mua những quả cà già, nhưng không ngả màu, hãy cắt bỏ sạch cuống
(bạn cũng có thể mang cà ra phơi ngoài nắng tầm 2-3 tiếng rồi mới cắt cuống,
làm vậy cà sẽ giòn hơn khi muối).
Cà pháo được cắt cuống thì bỏ ngay vào chậu nước để
không bị thâm đen phần cuống vừa cắt, (và một mẹo nhỏ cách muối cà chín nhanh
là cắt một khía nhỏ quanh quả cà (nếu bạn muốn để cả quả muối), còn không thì bạn
có thể bổ đôi quả cả (bổ ngang thì giòn hơn)).
Pha nước muối loãng và ngâm cà trong đó trong thời
gian khoảng 15 phút đến 20 phút trước khi mang cà đi muối.
Bước 2: Xử lý riềng, tỏi và nước muối cà: Đối với riềng
củ bạn gọt vỏ, rửa sạch và để ráo nước (khô cũng được), mang riềng thái lát mỏng
hoặc thái chỉ cũng đều được và lưu ý đập dập ra trước khi mang muối với cà. (nếu
sử dụng hoa riềng thì bạn chỉ cần rửa sạch thái không quá nhỏ – và dùng hoa riềng
thì vẫn nên kết hợp cả củ).
Đối với tỏi thì bóc vỏ và đập dập (không cần thái nhỏ)
Nước bạn đun sôi với 1 chút muối và đường (khoảng 2
thìa tùy lượng, nếm thấy hơi lợ lợ thì đủ) sau đó để nguội và cho vào nước một
chút giấm trắng (khoảng 1 thìa nhỏ thôi cái này cũng tùy lượng, mục đích để
cà chín nhanh hơn í mà)
Bước 3: Muối cà pháo (dùng lọ hoặc liễn, âu): Bạn xếp
1 nửa chỗ tỏi và riềng xuống đáy lọ, cho 1 nửa chỗ cà vào rồi lại thêm 1 chút
riềng và tỏi lên trên, rồi cho chỗ cà còn lại lên trên, sau đó lại cho chỗ riềng
và tỏi còn lại lên trên cùng và đổ nước muối pha giấm, đường vừa đun ở trên ngập
cà (lưu ý bạn cần đổ ngập cà trong nước tránh tiếp xúc cà trực tiếp với không
khí nếu không sẽ bị thâm và có váng, bạn có thể dùng vỉ để nén cà chặt lại)
Đậy kín nọ và để chỗ thoáng mát tầm 2-3 ngày là bạn
có thể thu hoạch cà muối được rồi đó. Nếu muốn ăn cay trong khi muối cà ở bước
3 bạn có thể cho thêm chút ớt tươi (bỏ hột) vào muối cùng cũng được.
Cho cà pháo muối ra bát con rồi thưởng thức cùng canh cua nấu mồng tơi, tép rang khế và chả lá lốt là bạn đã có một bữa tối vô cùng đủ chất và ngon miệng cho cả gia đình rồi đó.
Chúc bạn thành công với những hướng dẫn nấu ăn của
chúng tối nhé!
No comments:
Post a Comment